5 cách canh trứng dễ thụ thai chính xác nhất mà ít người biết

Thời điểm thụ thai ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của quá trình thụ thai. Vì vây, việc xác định thời điểm rụng trứng rất cần thiết. Cùng tìm hiểu 5 cách canh trứng dễ thụ thai chính xác nhất trong bài viết sau nhé!

Dấu hiệu nhận biết thời điểm trứng rụng

Nếu kiên trì để ý khoảng vài chu kỳ kinh bạn sẽ nhận ra được quy luật của cơ thể mình và có thể nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào một số thay đổi của cơ thể như:

 • Thân nhiệt tăng nhẹ từ 0,3 – 0,5 độ C.
 • Chất nhầy tử cung nhiều và đặc hơn
 • Bầu ngực căng tức, đau nhẹ.
 • Có dấu hiệu đau bụng nhẹ ở 1 trong 2 bên.
 • Cảm thấy nhu cầu tăng lên.
 • Vùng đó hơi sưng.

Tuy nhiên, những biểu hiện này diễn ra vài ngày, trong khi thực tế trứng chỉ rụng 1 ngày nên bạn cần áp dụng một số phương pháp có tính chính xác cao hơn.

5 Cách canh trứng dễ thụ thai “một phát ăn ngay”

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Canh trứng qua chu kỳ kinh nguyệt được nhiều chị em lựa chọn
Canh trứng qua chu kỳ kinh nguyệt được nhiều chị em lựa chọn

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ là 28 ngày, thời điểm rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kì, tính từ ngày hành kinh đầu tiên.Trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 16 của chu kỳ là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Đối với các chị em có vòng kinh ngắn hay vòng kinh dài, chúng ta đều có thể lấy số ngày chu kỳ kinh trừ đi 14, nhưng cần nắm bắt được vòng kinh của mình thuộc vòng kinh nào để dễ dàng canh trứng hơn.

Ví dụ, chu kỳ kinh của bạn là 28: Bạn lấy 28-14=14. Thời điểm thụ thai cao nhất trước đó 5 ngày và sau đó 5 ngày, cụ thể trong trường hợp này, thời gian dễ thụ thai nhất là ngày thứ 9 đến ngày thứ 19

Lưu ý: đối với những chị em có vòng kinh khó xác định như: quá ngắn hoặc quá dài thì khó áp dụng cách tính này, hơn nữa kinh nguyệt thất thường có nhiều vấn để tiềm ẩn, vì vậy chị em nên đi thăm khám tại các bệnh việc phụ sản để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thử bằng que rụng trứng (LH)

Dùng que thử là cách canh trứng chính xác và đem lại kết quả cao
Dùng que thử là cách canh trứng chính xác và đem lại kết quả cao

Đây là cách canh trứng được nhiều chị em lựa chọn do không mất quá nhiều thời gian, đặc biệt đối với các chị em có vòng kinh không xác định, thì đây là lựa chọn chính xác và ít tốn kém hơn cả. Vậy để tính ngày rụng trứng bằng que LH thì nên làm thế nào?

LH là nồng độ hormone Luteinizing, đến thời kì rụng trứng của phái nữ, nồng độ LH này trong cơ thể sẽ tăng lên. Vì vậy, khi bạn mua que thử, nếu kết quả:

 • Xuất hiện 1 vạch: ngoài thời gian rụng trứng
 • Xuất hiện 2 vạch nhưng màu tương đối với nhau: Sắp đến thời kỳ rụng trứng, màu càng đậm thì thời gian rụng trứng sắp đến và ngược lại.
 • 2 vạch đậm và rõ nét, đặc biệt vạch dưới có màu đỏ hơn hẳn: Thời điểm rụng trứng rơi vào 12h đến 24h tiếp theo, thậm chí có thể lên đến 36h.

Lưu ý: Khi dùng que thử LH, bạn nên thử vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 20h tối để có kết quả chính xác nhất. Đặc biệt, để canh trứng hiệu quả bằng phương pháp này, các chị em phải thử trong nhiều ngày và chụp ảnh lại để so sánh. Hy vọng, sau phần viết này, việc canh trứng bằng que thử đối với các chị em trở lên dễ dàng hơn.

Đo nhiệt độ cơ thể

Đây là cách canh trứng dễ dàng nhưng kết quả không chính xác bằng các phương pháp trên
Đây là cách canh trứng dễ dàng nhưng kết quả không chính xác bằng các phương pháp trên

Đây là cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất nhưng kết quả không chính xác bằng các phương pháp trên. Cách làm tương đối dễ dàng:

 • Chuẩn bị 1 chiếc nhiệt kế
 • Đo nhiệt độ cơ thể hằng ngày vào mỗi buổi sang ngay sau khi tỉnh giấc (không ra khỏi giường, đi wc, ăn uống…)
 • Ghi chép vào 1 quyển sổ để xây dựng biểu đồ thân nhiệt tròng vòng 2-3 tháng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể trong khoảng thời gian gần ngày trứng rụng bằng nhiệt kế. Theo kết quả thống kê được từ phương pháp này, ngày rụng trứng là ngày nhiệt độ cơ thể tăng lên bất thường, thường tăng lên 0,3 đến 0,5 độ C. Nhưng biện pháp này khó dùng trong các trường hợp cơ thể mệt mỏi, ốm yếu.

Xem dịch nhầy tử cung

Độ chính xác của cách này khá cao, các chị em có thể quan sát dễ dàng
Độ chính xác của cách này khá cao, các chị em có thể quan sát dễ dàng

Đây là “mẹo” khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của chị em. Thường sắp đến chu kỳ rụng trứng, âm đạo thường tiết ra chất nhày có màu trắng, trong và trơn, giống lòng trắng trứng gà. Chất dịch này sẽ giúp tinh trùng đi vào trứng dễ dàng và tăng khả năng thụ thai cao hơn.

Để chính xác nhất, chị em nên lấy giấy vệ sinh lau rồi quan sát vào thời gian vệ sinh cá nhân buổi sang. Nếu là chất dịch trắng đục và đặc như hồ dán thì đây không phải thời gian rụng trứng, tránh việc nhầm lẫn gây gián đoạn cho quá trình canh trứng thụ thai.

Đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế soi trứng

Cuối cùng, đây là cách canh trứng chính xác nhất nhưng sẽ tốn kém hơn 4 cách trên
Cuối cùng, đây là cách canh trứng chính xác nhất nhưng sẽ tốn kém hơn 4 cách trên

Đây là phương pháp có độ chính xác rất cao, hơn nữa được các bác sĩ chuyên ngành tư vấn nên quá trình canh trứng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách này thường mất nhiều thời gian và chi phí hơn nên chị em nào không thể áp dụng các phương pháp trên mới dùng đến cách này.

Trên đây là 5 cách canh trứng dễ thụ thai phổ biến và chính xác, các chị em có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp với tình trạng của bản thân. Để tránh trường hợp canh trứng thất bại, các bạn lưu bài viết để áp dụng cho các lần sau hoặc giới thiệu cho bạn bè nhé!

1 bình luận tại website

 1. Dùng que canh trứng thì như dùng que thử thai ạ?

  Trả lời ·

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.